Xe nâng người giúp đảm bảo an toàn trong xây dựng nhà xưởng

Các yếu tố đảm bảo an toàn trong xây dựng nhà xưởnG

Xe nâng người thiết bị an toàn làm việc trên cao

Trong công trình xây dựng luôn tấp nập và bận rộn, tập trung nhiều thiết bị và máy móc xây dựng. Trong việc xây dựng nhà xưởng luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm ảnh hưởng đến kết cấu công trình và con người. Một khi đã hiểu rõ và nắm rõ các kiến thức và các vấn đề an toàn trong thi công sẽ giúp chúng ta tránh được tối đa những nguy hiểm và rủi ro. Luôn đảm bảo công trình hoàn thiện đúng tiến độ, đúng tiêu chuẩn chất lượng và tối ưu chi phí nhân công và chi phí xây dựng. Mọi công trường xây dựng đều phải tuân theo các quy định của Cục quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) nhằm giảm thiểu rủi ro và con số các vụ tai nạn lao động trên công trường xây dựng hiện đang giảm dần.

Trong xây dựng nhà xưởng thường gặp những nguy cơ rủi ro nào?

Xe cẩu và xe nâng người trong lắp dựng nhà xưởng

Trong thực tế và cũng là điều không may khi mà không phải lúc nào những quy định vày cũng được tuân thủ hoặc không đủ chặt chẽ dẫn đến tai nạn lao động. Và tình trạng tai nạn lao động hàng ngày vẫn diễn ra dưới mọi hình thức.

Theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội năm 2017 cho biết, tai nạn lao động xảy ra trong lĩnh vực xây dựng chiếm tỉ lệ lớn với gần 21% tổng số vụ. Đây cũng là lĩnh vực có số người chết vì tai nạn lao động ở mức cao nhất so với các lĩnh vực khác.

Hệ thống kết cấu bị biến dạng

Xe cẩu đổ gây biến dạng kết cấu

Hệ thống kết cấu nhà thép tiền chế khi thi công rất dễ bị biến dạng. Nhất là giai đoạn lắp dựng những cấu kiện đầu tiên. Lúc này, do các cấu kiện đơn lẻ chưa được liên kết chắc chắn nên nếu phải chịu một tác động nào đó từ bên ngoài như gió, bão sẽ rất dễ bị xiêu vẹo, biến dạng. Đôi khi, những va chạm vô tình của máy móc công trình, của cẩu va chạm vào hệ thống  kết cấu đang lắp dựng cũng làm hệ thống bị biến dạng.

Sập đổ công trình

Sập đổ công trình nhà thép hàng trăm tấn tại Bình Dương

Sập đổ công trình đến từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, phổ biến là quy trình lắp dựng chưa đúng, nhiều sai sót, bất cập, thiếu các biện pháp an toàn khi xây dựng. Tay nghề công nhân chưa vững, thiếu kinh nghiệm, mất tập trung trong thi công. Cũng có thể là kỹ thuật xây dựng không phù hợp. Hoặc do một vài lý do khách quan khác.

Tai nạn lao động 

Tai nạn Sập đổ công trình nhà thép tiền chế

Việc thiếu kiến thức về an toàn lao động, thiếu trang thiết bị bảo hộ lao động hay thiếu tập trung trong thi công… là những nguyên nhân phổ biến của các vụ tai nạn lao động trong xây dựng như:

Tai nạn do ngã 

Tai nạn ngã từ trên cao chiếm 1/3 tổng số các ca tử vong trên công trường xây dựng. Dàn giáo lắp không chính xác, vách tường hở, lỗ hỏng trên sàn nhà, thang, không có bảo hiểm và các thanh sắt thép không được bảo vệ (có thể dẫn đến tai nạn đam hoặc xiên vào người). Đó là những rủi ro phổ biến nhất tại các công trường. Theo quy định của Luật pháp thì việc lắp ráp dàn giáo phải do người có trách nhiệm trên công trường giám sát và kiểm tra. Nhưng trong thực tế thì việc làm này rất ít khi được quan tâm.

Tai nạn do vật rơi

Tất cả các công cụ và thiết bị nặng có thể rơi từ trên cao. Và mũ bảo hộ cứng không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng bảo vệ người lao động. Nếu một khu vực, công trường xây dựng không được rào chắn hoặc những thiết bị xử dụng không được kiểm tra thường xuyên. Những vật có thể rơi từ cần cẩu, rơi xuống ngay công trường hay rơi ra khỏi khu vực thi công thì người qua đường có thể bị những vật thể đó rơi trúng người gây thương tích, thậm chí gây chết người.

Tai nạn do cống, rãnh

Sập hầm, hố, hào có thể và đã xảy ra ở nhiều khu vực thi công công trình xây dựng. Nếu vật liệu được đào và đắp thêm quá gần với miệng hào thì vật liệu đó có thể rơi trở lại và gây thương tích nghiêm trọng. Rủi ro chết người đối với công nhân xây dựng làm việc trên các công trường có hào và rãnh được cho là cao hơ 112% so với các khu vực khác.

Tai nạn do giật điện

Phơi nhiễm với đường dây cao thế trên cao hoặc đặt ngầm dưới đất có thể dễ gây ra tử vong. Dụng cụ, thiết bị sử dụng điện hoặc dây dẫn hỏng cũng có thể gây ra chấn thương do điện giật giống như do phơi nhiễm với đường dây không sử dụng nhưng vẫn có điện.

Tai nạn chấn thương do hóa chất 

Công trường xây dựng thường là nơi hiện diện của nhiều loại hóa chất nguy hiểm. Phơi nhiễm quá mức với các loại hóa chất này có thể dẫn đến thương tích như khi hít phải hóa chất độc và đôi khi gây ra các vụ nổ, cháy.

Tai nạn chấn thương do ráng sức, làm việc không đúng tư thế

Tuy không nhìn thấy ngay nhưng thao tác làm việc không đúng tư thế cũng là nguyên nhân gây ra các nguy cơ thiếu an toàn. Thao tác không đúng tư thế gây hại cho cột sống và cả cơ thể. Các chấn thương ở lưng do nâng nhấc vật nặng không đúng tư thế là những nguyên nhân chủ yếu gây ra loại chấn thương RSI (chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại).

Tai nạn chấn thương do thiết bị nặng, máy móc gây ra

Ngoài các nguyên nhân trên thì các loại máy móc, thiết bị cũng có thể là tác nhân gây chấn thương. Máy móc có thể bị trục trặc, hỏng hóc hoặc bị ngã, đổ. Bất cẩn khi vận hành các thiết bị, máy móc cũng có thể gây ra tai nạn, thương tích. Những máy móc cụ thể như xe nâng hay máy xúc cũng là một trong số các thiết bị phổ biến gây tai nạn trên công trường xây dựng.

Tai nạn do cháy nổ

Đây là yếu tố ít phổ biến nhưng không phải không có. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc lỗi do máy móc, phơi nhiễm hóa chất.

Khoảng 60% tai nạn trong lĩnh vực xây dựng, thi công công trình xảy ra liên quan đến hoạt động của nhà thầu. Do đó, hoạt động quản lý an toàn lao động là một hoạt động vô cùng quan trọng để có thể giảm thiểu những tai nạn đáng tiếc.

Các biện pháp đảm bảo an toàn trong xây dựng nhà xưởng

xe nâng người an toàn trong thi công nhà xưởng

Trong xây dựng nói chung và xây dựng nhà xưởng nói riêng, an toàn lao động luôn là vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Dưới đây là một số biện pháp đảm bảo an toàn trong thi công nhà xưởng.

Kiểm định an toàn thiết bị máy móc phục vụ thi công

Kiểm định an toàn cho xe nâng người

Trước khi bắt tay thi công xây dựng cho một công trình mới. Tất cả các loại máy móc, thiết bị phục vụ thi công phải được kiểm định, kiểm tra hằng ngày và đảm bảo an toàn. Nhất là đối với xe nâng người cần phải theo dõi hạn kiểm định an toàn còn hay hết. Trước mỗi buổi sáng làm việc vần kiểm tra sơ bộ, tính năng vận hành, tính năng cảnh báo nguy hiểm và các thiết bị an toàn có trên xe còn hoạt động ổn định không.

Kiểm định nâng tải và an toàn cho xe nâng người

Trang bị thiết bị bảo hộ lao động 

Xe nâng người và thiết bị bảo hộ lao động

Người lao động lúc làm việc, đặc biệt khi lên cao phải luôn trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ.  Như kính bảo hộ, giầy bảo hộ, áo bảo hộ, dây an toàn, hệ dây căng an toàn, bao tay,... để đảm bảo van toàn cho bản thân và công việc. Ngoài ra, có thể sử dụng máy, thiết bị, công nghệ an toàn thay cho các máy móc, thiết bị thô sơ không đảm bảo an toàn. Sử dụng cơ cấu, thiết bị an toàn như van an toàn của nồi hơi, aptomat, cầu chì, xe nâng người để nâng người, vật tư và dụng cụ lên cao làm việc thay vì phải leo lên xuống giàn giáo cao cả chục mét trong mỗi lần làm việc…

Tuân thủ khoảng cách an toàn 

Khi làm việc phải tuân thủ các khoảng cách an toàn đã được quy định. Không vi phạm hành lang an toàn của điện cao thế… Bên cạnh đó, cần phải thường xuyên bảo dưỡng, kiểm nghiệm, sửa chữa dự phòng đối với các loại máy móc, thiết bị. Nhất là đối với thiết bị nâng người và cẩu cần phải tuôn thủ nghiêm ngặt khoảng cách an toàn với hệ thống lưới điện cao thế trong suốt quá trình làm việc.

Giữ vệ sinh an toàn

Giữ vệ sinh sạch sẽ trong khu vực làm việc và thi công cũng là phương cách an toàn tốt nhất. Người lao động phải luôn ý thức giữ vệ sinh an toàn lao động trong khu vực thi công xây dựng nhà xưởng. Các trang thiết bị bảo hộ lao động phải đảm bảo sự tiện nghi, thoải mái, vệ sinh cho người lao động khi làm việc. Phải kiểm tra đôn đốc công nhân, người lao động giữ gìn vệ sinh an toàn hàng ngày trước và sau mỗi ngày làm việc.

Đặt biển cảnh báo an toàn lao động

Sự có mặt của các biển báo an toàn lao động sẽ giúp người lao động chú ý cẩn thận hơn trước những khu vực nguy hiểm. Ngoài ra, có thể sử dụng các tín hiệu, dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm như tín hiệu bằng âm thanh, màu sắc, ánh sáng và các biển báo an toàn khác. Trong các khu vực của làm việc của xe công trình, xe cẩu, xe lu, xe cuốc và xe nâng người luôn có biển báo và barie + Biển bvaos hạn chế công nhân đi lại qua vùng làm việc của thiết bị máy móc kể cả lúc không hoạt động.

Huấn luyện an toàn lao động

Các đơn vị giám sát an toàn, xây dựng và các nhà thầu khác cần tổ chức các buổi huấn luyện an toàn lao động trong toàn thể công nhân định kỳ trước và trong quá trình thi công. Bằng cách này sẽ giúp nâng cao ý thức bảo vệ an toàn lao động khi xây dựng nhà xưởng.

Đảm bảo an toàn lao động trong xây dựng nhà xưởng được quyết dịnh bởi đơn vị thi công. Vậy nên khi lên kế hoạch xây dựng, chủ đầu tư cần chọn những nhà thầu xây dựng uy tín. Nơi có các điều kiện trang thiết bị máy móc hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn. Nơi đó có cả một quy trình huấn luyện an toàn lao động bài bản,chuyên nghiệp và  khoa học. Đảm bảo một dịch vụ xây dựng chuyên nghiệp, chất lượng và an toàn.

Hướng dẫn an toàn và vận hành xe nâng người

Đối với việc sử dụng máy móc công trình, xe cẩu, xe cuốc, xe lu và xe nâng người phải được những đơn vị có thẩm quyền và đúng chức năng đào tạo an toàn, hướng dẫn, giải thích các chức năng nguyên tắc an toàn và ghi chú cảnh báo được gắn trên thiết bị theo đúng tiêu chuẩn xuất xưởng của thiết bị. Tổ chức những buổi đào tạo, kiểm tra an toàn và vận hành trực tiếp cho công nhân và người lao động để họ hiểu rõ và vận hành thiết bị nhuần nhuyễn luôn đảm bảo an toàn cho bản thân và công trình xây dựng. Thường xuyên kiểm tra cấp chứng chỉ vận hành cho những học viên đạt yêu cầu. Luu ý chỉ những người có chứng chỉ an toàn, chứng chỉ vận hành thiết bị theo từng chuyên môn mới được sử dụng và vận hành thiết bị trong công trường xây dựng.

DỊCH VỤ CỦA XE NÂNG NGƯỜI 24H TẠI TP. HCM VÀ CÁC TỈNH LÂN CẬN:

Xe nâng người 24h với các thiết bị có chiều cao làm việc từ 6 - 43m

Tất cả thiết bị nâng người của chúng tôi khi cho thuê đều được kiểm tra kỹ lưỡng, test tải, test các tính năng an toàn và đặc biệt luôn được theo dõi và kiểm định đúng hạn. Các kỹ sư của chúng tôi sẵn sàng đạo tạo, hướng dẫn an toàn và vận hành thiết bị bất kì khi nào miễn là khách hàng cần và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí. Đội ngũ nhân viên đông những kỹ sư có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản từ các chuyên gia xe nâng hàng đầu trong ngành xe nâng người, luôn nhanh nhẹn và nhiệt tình khi phục vụ. Tác phong chuyên nghiệp và chân thành trong mọi công việc liên quan. Xe nâng nười 24h với các dịch vụ sau:

+ Dịch vụ cho thuê xe nâng người

+ Dịch vụ bán mới và cũ các loại xe nâng người nhập khẩu nguyên chiếc tại Mỹ và các nước châu Âu.

+ Dịch vụ bảo dưỡng định kỳ các thiết bị nâng người tại chỗ ở khu vực TP. HCM và các tỉnh lân cận.

+ Dịch vụ sửa chữa xe nâng người các loại của các thương hiệu Genie, JLG, Snorkel, Skyjack, Haulotte,…

+ Dịch vụ cung cấp các loại phụ tùng xe nâng người chính hãng của các thương hiệu Genie, JLG, Snorkel, Skyjack, Haulotte,…

+ Dịch vụ đào tạo an toàn và vận hành xe nâng người Miễn Phí tại TP. HCM và các tỉnh lân cận.

Mọi nhu cầu cần thuê xe nâng người quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

Web: http://xenangnguoi24h.com.vn/

Email: xenangnguoi24h@gmail.com

Hotline: 0903020184

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0903020184