Ứng dụng và hướng dẫn vận hành xe nâng người cắt kéo chạy điện

sử dụng xe nâng người cắt kéo chạy điện

sử dụng xe nâng người cắt kéo chạy điện

Xe nâng người cắt kéo chạy điện được lựa chọn và sử dụng phổ biến trong các nhà máy đang thi công và đã hoàn thiện tại Việt Nam trong năm 2020. Thị trường sử dụng xe nâng người cắt kéo chạy điện tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Cần Thơ, Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng, Đà Nẵng, … Với tính năng làm việc an toàn, nhẹ nhàng, êm ái và nhanh chóng cùng với thiết kế nhỏ gọn, sử dụng bình ắc qui thân thiện với môi trường bên trong nhà máy, không khói bụi, không khí thải và độ ồn thấp xe nâng người cắt kéo chạy điện là dòng xe được lựa chọn và sử dụng ở nhiều lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi cùng tìm hiểu những ứng dụng tuyệt với và cách vận hành an toàn của một xe nâng người cắt kéo Genie.

 

1. Ứng dụng của xe nâng người dạng cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo là dòng xe phổ biến dùng để nâng người theo phương pháp tịnh tiến lên xuống thẳng thông qua việc sử dụng những thanh sắt có tính chất vật liệu chế tạo cao xếp gọn với nhau như hình "X" chéo, xếp gọn và nâng cao như nguyên lí hoạt động của cái kéo. Với những ty ben chịu lực và nâng tải lên tới hàng tấn, bơm thủy lực và hệ thống chia dầu thủy lực làm việc hài hòa qua các valve chức năng, không gây tiếng ồn với áp suất làm việc lên đến hàng trăm kg/cmf. Sàn thao tác được thiết kế đặc biệt với hệ thống bánh xe trượt, có thể dễ dàng mở rộng để vượt qua các chướng ngại vật bên dưới cho phép tiếp cận gần hơn đến khu vực làm việc. Xe có một giới hạn là không có tầm với ngang như những dòng nâng người boom lift.

 

Sàn thao tác dễ dàng trượt và mở rộng

Xe nâng người dang kéo được thiết kế khoa học để thực hiện đưa người và dụng cụ lên cao làm việc thay cho các giàn giáo và sàn nâng thô sơ. Khả năng nâng tải của xe tùy vào từng model lớn nhỏ khác nhau có thể nâng từ 227kg đến 800kg. Tùy vào nhu cầu sử dụng và công việc mà chúng ta lựa chọn loại xe phù hợp cho mình và nhà xưởng. Với sàn thao tác rộng không chỉ phục vụ cho việc nâng người xe còn được dùng để nâng vật liệu kỹ thuật, vật tư thi công như: ống thông gió, ống cứu hỏa, máy lạnh, các giàn lạnh FCU, máng cáp, ty treo, bát đỡcác thiết bị, dụng cụ cầm tay khi làm việc. Một thiết kế rất đặc biệt của xe nâng người cắt kéo là luôn có hệ thống dây dẫn nguồn điện AC: 110V-230V lên đến sàn làm việc (không phải kéo theo dây ổ cắm lòng thòng khi làm việc trên cao) hoặc có thêm đường dẫn khí nén dẫn đến nơi làm việc trên cao (đây là lựa chọn thêm với một số model xe cắt kéo đặc biệt).

xe nâng người cắt kéo với nhiều ứng dụng công việc trên cao khác nhau

xe nâng người cắt kéo với nhiều ứng dụng công việc trên cao khác nhau

Một số model xe nâng người dạng kéo nhỏ hẹp với chiều rộng xe chỉ có 76cm giúp cho xe linh hoạt và dễ dàng đi qua những cửa hẹp tiêu chuẩn (80cm x 210cm) làm việc trong các môi trường có không gian nhỏ, chật hẹp như trong siêu thị, văn phòng hay nhà kho.

Bên cạnh đó có những model xe nâng người dạng cắt kéo sử dụng động cơ diesel ( xăng – gas hoặc dầu DO) có những bánh lốp địa hình, giúp xe mạnh mẽ và di chuyển chắc chắn hơn cũng như làm việc ổn định hơn khi làm việc bên ngoài trời trên những địa hình có mặt bằng gồ ghề, những nơi mà địa hình còn chưa bằng phẳng, chưa được đổ bê tông, chưa được lu nhẵn hay thảm nhựa.

Xe nâng người dạng kéo được lựa chọn nhiều và sử dụng rộng rãi là vì thời gian nâng hạ nhanh chóng giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi nâng vật liệu thi công và đưa người lên cao làm việc, di chuyển đơn giản, sàn làm việc rộng, thiết kế đơn giản dễ bảo trì bảo dưỡng, không đòi hỏi phải người có chuyên môn cao mới làm được việc này.

Với nhiều ứng dụng thực tiễn cao của các xe nâng người dạng cắt kéo như: sử dụng để thi công, lắp đặt, bảo trìbảo dưỡng hệ thống cơ điện trên cao, hệ thống PCCC, camera CCTV, hệ thống thong gió HVAC, chống dột, kiểm định kiểm tra kết nối kèo thép nhà xưởng, sơn dặm, và lắp đặt các thiết bị cảnh báo trên cao. Ở nhưng nơi không dễ lắp giàn giào, đòi hỏi công việc nhanh, những khu vực không với tay tới được. Sử dụng để lắp đặt, bảo trì hệ thống kính bên ngoài hay bên trong các tòa nhà  văn phòng hoặc nhà máy. Xe nâng còn có thể ứng dụng trong một số ngành đặc biệt như cứu hộ khẩn cấp, quay phim chụp ảnh, trang trí lễ hội, vẽ phong cảnh, tỉa cây, ...

>>> Tham khảo thêm: bảo dưỡng xe nâng định kỳ đúng cách

 

2. Hướng dẫn sử dụng xe nâng người cắt kéo Genie 12m làm việc

Bất cứ loại thiết bị, máy móc hay xe nâng người nào trước khi sử dụng chúng ta luôn cần đọc kĩ hướng dẫn an toàn, hướng dẫn sử dụng để đảm bảo sự an toàn cho mình, người thân, công ty, nhà máy sản xuất. Và phải luôn chắc chắn rằng mọi thao tác điều khiển của chúng ta khi vận hành xe đều đúng như qui định của nhà sản xuất và đúng quy trình. Đối với dòng xe nâng người dạng cắt kéo Genie GS 3246 thì trước khi vận hành thiết bị chúng ta cần:

- Bước 1: đi một vòng xung quanh thiết bị, bằng mắt thường chúng ta quan sát xem có những bất thường nào đối với thiết bị hay không (bánh lốp có còn hơn hay còn an toàn không?, bánh đã được gắn đủ và siết chặt các bu long chưa? Các thanh chéo có mất hay rơi rớt bu long nào không, nhớt thủy lực có chảy hay rò rỉ ra bên ngoài không?...)

Chúng ta mở hộc chứa động cơ, bơm thủy lực kiểm tra xem có gì bất thường không: dầu thủy lực trong bình còn đủ không, các ống kết nối có còn nguyên và khô ráo như lần vận hành cuối cùng không?

Mở hộc bình xe nâng người cắt kéo kiểm tra bình ắc quy và sạc

Mở hộc bình xe nâng người cắt kéo kiểm tra bình ắc quy và sạc

Tiếp đó chúng ta mở hộc chứa bình ắc quy xem bình sạc còn đủ không, dây điện có bị chuột cắn hay đứt chỗ nào không, các thiết bị điều khiển có còn đủ không, có gì khác thường với lần vận hành cuối cùng không?

mở hộc cửa kiểm tra bơm và hệ thống valve thủy lực

mở hộc cửa kiểm tra bơm và hệ thống valve thủy lực

Hộp điều khiển và tay điều khiến là bộ phận quan trọng cần được giữ gìn cẩn thận, chúng ta cũng kiểm tra bằng mắt thường xem có gì khác thường hay mất thiếu món nào không?

Chìa khóa và các nút đỏ trên xe nâng người còn đầy đủ không?

Sau khi đã kiểm tra bằng mắt thường chúng ta mới đến bước kế tiếp.

-Bước 2: Gắn hộp điều khiển và kiểm tra các chức năng ngay trên mặt đất, lúc này chúng ta chưa vội lên sàn thao tác ngay. Chúng ta gắn hộp điều khiển vào giắc kết nối (hộp điều khiển luôn được gỡ đem về cất giữ và bảo quản sau khi hoàn tất việc vận hành xe) đúng vị trí các chân giắc cắm, sau đó chúng qua bước tiếp.

Kiểm tra mức dầu và hệ thống thủy lực của xe nâng người cắt kéo

Kiểm tra mức dầu và hệ thống thủy lực của xe nâng người

-Bước 3: Mở chìa khóa và vận hành thử.

bảng điều khiển dưới đất của xe nâng người cắt kéo genie 

bảng điều khiển dưới đất của xe nâng người cắt kéo genie

Sau khi chúng ta chắc chắn rằng các bước trên đã được thực hiện bài bản và đúng quy trình, chúng ta tiến hành mở chìa khóa về vị trí điều khiển dưới đất, và kéo nút đỏ trên bảng điều khiển dưới đất và trên sàn ra.

Lúc này chúng ta chưa vội vận hành hay điều khiển gì cả, chúng ta lại tiếp tục quan sát xem đèn xoay hoặc đèn flash đã hoạt động chưa, nhìn lên hộp điều khiển xem màn hình led thể hiện mức pin như thế nào hay có thông báo lỗi gì không (xem mã lỗi) nếu không có lỗi led sẽ hiển thị 6 vạch đỏ là mức điện áp còn trong hệ thống bình còn đủ và mạnh nếu nhỏ hơn 6 vạch cần sạc điện cho xe. Lúc này xe đã sẵn sàng vận hành.

xe cắt kéo thể hiện bình đầy sẵn sàng làm việc

xe cắt kéo thể hiện bình đầy sẵn sàng làm việc

Chúng ta dùng nút nâng hạ ở bệ máy để điều khiển chức năng nâng lên và hạ xuống để test xe. Khi nâng lên chúng ta cũng phải đi quanh xe một vòng kiểm tra xem có dấu hiệu gì bất thường hay không, sau đó chúng ta hạ sàn làm việc xuống và chuyển chìa khóa qua vị trí điều khiển trên sàn.

>>> Tham khảo thêm: Xe nâng người cắt kéo Genie và các mã lỗi thường Gặp

 

huong-dan-van-hanh-xe-nang-nguoi-cat-keo

Hướng dẫn sử dụng hộp điều khiển trên sàn xe nâng người cắt kéo Genie

Chúng ta nhấc hộp điều khiển ra khỏi xe và vận hành thử ngay trên mặt đất, nhấn phím chức năng chạy và chọn phím rùa để chắc chắn xe chỉ cho chạy ở chế độ chậm để kiểm tra. Sau đó chúng ta bóp cò và đẩy cần điều khiển về phía trước để xe chạy tới và ngược lại để xe lui, bấm phím bên trái và phải trên đầu cần để điều chỉnh chức năng bẻ lái trái và phải. Chúng ta cho xe chạy tới – lui, rẽ trái – phải, nâng - hạ nhẹ. Nhớ để ý quan sát và lắng nghe xem máy có hoạt động êm và ổn định không, khi nâng cao chân chống (thanh chống dưới gầm xe) của xe có mở ra không, nếu có những tiếng kêu lạ hoặc xe hoạt động khác thường so với lần hoạt động gần nhất. Chúng ta cần dừng việc điều khiển này lại ngay và tìm lỗi, tìm nguyên nhân gây ra lỗi và cách khắc phục triệt để hoặc thông báo ngay cho Dịch vụ sửa chữa xe nâng người 24h về các lỗi hỏng bất thường này để được hỗ trợ kịp thời.

thanh chân chống an toàn cho xe nâng người cắt kéo khi được mở hoàn toàn

thanh chân chống an toàn cho xe nâng người cắt kéo khi được mở hoàn toàn

Nếu tất cả mọi thứ là OK chúng ta bấm chọn phím chức năng nâng và sau đó đẩy cần điều khiển về phía trước để nâng sàn thao tác, nhớ đẩy cần nhẹ nhàng từ từ để kiểm tra chức năng nâng sàn bằng hộp điều khiển tránh nâng cao quá làm dứt dây điều khiển, Sau khi kiểm tra chức năng nâng xong chúng ta kéo cần điều khiển về phía sau để hạ sàn. Khi hạ sàn tránh tiếp xúc trực tiếp tay chân hay các vật cản vào các thanh xếp vì có thể làm kẹp tay chân và hư hỏng xe.

thanh chân chống an toàn cho xe nâng người cắt kéo khi được xếp gọn

thanh chân chống an toàn cho xe nâng người cắt kéo khi được xếp gọn

>>> Tham khảo thêm: 12 lỗi thường gặp ở xe nâng người khi cho thuê

Nếu tất cả cac bước kiểm tra trên mặt đất đã được thực hiện kỹ lưỡng và đúng quy trình vận hành xe nâng người chúng ta có thể bước lên sàn làm việc và điều khiển xe nâng người cắt kéo phục vụ công việc của mình.

 

*** Thêm nữa một vài điểm chúng ta cần lưu ý:

Giắc kết nối hộp điều khiển là vị trí hay xảy ra lỗi và dễ hư hỏng, đứt dây nếu không giữ gìn cẩn thận, không gắn đúng vị trí các chân giắc, xe nâng sẽ không làm việc được và nặng hơn có thể cháy board điều khiển hoặc ECM xe nâng người.

lỗi 02 thường gặp ở xe nâng người cắt kéo genie

lỗi 02 thường gặp ở xe nâng người cắt kéo Genie

Giắc cắm phải cắm đúng ngàm, khi giắc kết nối đúng ngàm sẽ gắn vào và kéo ra rất nhẹ nhàng. Nếu gắn vào mà cứng chặt và không cắm vào được thì phải xem xét lại đã đúng ngàm, đúng chiều giắc quy định chưa tránh làm gãy chân giắc hoặc đứt dây.

Khi rút giắc cắm ra để cất hộp điều khiển phải nhẹ nhàng không được giật mạnh và phải nắm chặt phần giắc âm dương và kéo ra tránh nắm giây điện giựt ra (sẽ làm đứt dây điều khiển của hộp điều khiển hoặc làm chạm chập dây điều khiển với nhau.

Khi không làm nữa phải gỡ hộp điêu khiển cất vào văn phòng hoặc trong kho (cái này dễ bị kẻ xấu lấy cắp và người không được đào tạo vận hành rất dễ làm hỏng xe và gây tai nạn).

Khi cất giữ phải để nơi khô ráo hoặc treo lên chắc chắn không được vứt, đặt mạnh dễ ảnh hưởng tới mạch điện điều khiển bên trong hoặc móp méo gãy hỏng cần điều khiển và các nút nhấn điều khiển.

Xe muốn điều khiển được thì phải bật chìa khóa đúng vị trí mình muốn, ở vị trí dưới sàn (khi muốn nâng hạ sàn thao tác ở dưới đất) hoặc vị trí trên sàn (khi muốn đứng trên sàn chạy xe và điều khiển nâng hạ). Khi không làm việc phải tắt chià khóa trở về vị trí off (ngay chính giữa (xem hình chú thích bên trên)).

 

Trên đây chỉ là một vài chia sẻ nhỏ về ứng dụng và cách vận hành xe nâng người dạng kéo Genie 12m làm việc

Hiện tại xe nâng người 24h chúng tôi có các dịch vụ thu mua các xe cũ thanh lí và đổi xe khác, hoặc bán các loại xe nâng người mới 100% hay đã qua sử dụng. Xe nâng người 24h chỉ cho thuê các 3 thương hiệu xe nâng người đến từ MỹGenie, JLGSnorkel với các dòng xe: xe nâng người cắt kéo chạy điện, xe nâng người cắt kéo sử dụng động cơxe nâng người dạng cần cẩu (boom lift).

Đến với xe nâng người 24h bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và các dịch vụ hướng dẫn an toàn vận hành miễn phí tại kho cho khách hàng khi có nhu cầu, các dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng xe nâng người trong khi còn hạn bảo hành cũng như đã hết hợp đồng.

Là đơn vị cung cấp xe nâng người uy tín, cùng với dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng xe nâng người của các thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ và Châu Âu như: xe nâng người Genie,  xe nâng người JLGXe nâng Người SnorkelXe nâng người Skyjackxe nâng người Haulotte... 

Xe nâng người 24h cam kết sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm xe nâng người chất lượng với giá cạnh tranh nhất thị trường, bảo hành dài hạn, cùng dịch vụ hướng dẫn an toàn và vận hành miễn phí tại Trung tâm dịch vụ kỹ thuật xe nâng người 24h.

Chúng tôi nhận chăm sóc, sửa chữa bảo dưỡng định kỳ cho tất cả các loại xe nâng người.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về xe nâng người, cũng như khi cần thuê xe nâng người, cần mua phụ tùng xe nâng người chính hãng hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

dịch vụ hỗ trợ xe nâng người 24h online
dịch vụ hỗ trợ xe nâng người luôn online 24h

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

Web: http://xenangnguoi24h.com.vn/

Email: xenangnguoi24h@gmail.com

Hotline: 0903020184

 

nguồn tài liệu từ www.genielift.com

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0903020184