Kiểm tra và thay dây nguồn ắc quy đúng giúp xe nâng người làm việc lâu hơn

Dây cáp nguồn cần kiểm tra và thay đúng loại để tăng tuổi thọ và thời gian làm việc hằng ngày cho bình ắc quy xe nâng người

 

dây cáp mềm cho xe nâng người cắt kéo điện và boom lift điện

dây cáp mềm cho xe nâng người cắt kéo điện và boom lift điện

 

1. Xe nâng người mau hết bình và bình mau hỏng nguyên nhân do đâu?

nguyên nhân xe nâng điện, thang nâng điện mau hết bình

nguyên nhân xe nâng điện, thang nâng điện mau hết bình

Dây cáp nối cọc bình ắc quy trên bộ bình nguồn xe nâng người cần được kiểm tra và thay thường xuyên. Đôi khi chúng ta kiểm tra chúng bằng cảm quang (mắt thường), hay dùng đồng hồ VOM để kiểm tra thông mạch và nhanh chóng đưa ra kết luận là dây còn tốt và tiếp tục sử dụng. Nhưng chúng ta đều không hay biết rằng khi dây này đưa vào đấu nối cọc bình ắc quy xe nâng người sẽ phải chịu một dòng điện làm việc và khởi động rất lớn lên đến hàng trăm Ampere (A). Dây sẽ nóng lên nhanh chóng và nóng lan qua đầu cọc bình ắc quy của xe nâng người. Và đây là nguyên nhân chính làm cho tan chảy cọc bình ắc quy xe nâng người và bình mau bị phù khi xe nâng làm việc liên tục. Do dây bị mục bị đứt, sinh ra trở kháng lớn trên dây làm dây bị nóng và ngắt mạch (mất nguồn trên xe nâng). Với nhiều năm kinh nghiệm trên các xe nâng người dùng ắc quy, kỹ sư của chúng tôi nhận thấy rằng xe nâng điện đang chạy tự nhiên mất nguồn để một lúc lại chạy được, bình xe mau hết điện (hoặc không cầm điện) hay bình xe nâng mau phù nguyên nhân chính là do dây cáp nối nguồn các bình ắc quy.

Chính vì thế lời khuyên của các chuyên gia là chúng ta nên kiểm tra và thay thế dây cáp bình ắc quy khi chúng đã quá cũ và có dấu hiệu nóng bất thường khi làm việc. Hay mỗi lần thay bình mới chúng ta nên thay các dây cáp nội cọc bình luôn để bảo vệ bộ bình mới và tang hiệu quả làm việc của bình lên.

 

2. Dây cáp nguồn bình ắc quy xe nâng người là gì?

dây cáp nối bình ắc quy xe nâng người đúng chuẩn

dây cáp nối bình ắc quy xe nâng người đúng chuẩn

Dây cáp nguồn bình ắc quy là đoạn dây dây đồng mềm có nhiệu sợi và chúng có tiết diện dây đồng lớn được dùng để nối các đầu cọc bình lại với nhau ạo thành bộ nguồn DC công suất lớn cho các xe nâng người chạy điện sử dụng. Trên xe nâng người thường dùng nhiều bình ắc quy và một bình ắc quy thường có nguồn điện là 6V, để có nguồn điện DC với dòng làm việc và khởi động lớn ở điện thế 12V, 24V, 36V và 48V người ta dùng cáp nối này đấu nối tiếp hay song song tùy vào từng nhu cầu của từng xe để tạo ra nguồn DC công suất lớn thích hợp cho xe nâng người làm việc. Nhờ có các loại dây cáp nguồn này mà chúng tacos được một bộ nguồn công suất lớn cho xe nâng người làm việc trong 8 - 10 tiếng/ ngày. Đây là một loại phụ tùng trên xe nâng người vô cùng quan trọng mà bất kỳ kỹ sưa sửa chữa xe nâng nào cũng luôn có trong giỏ đồ nghề mỗi khi ra công trình.

 

3. Cấu tạo dây cáp nguồn ắc quy xe nâng người

Cấu tạo dây cáp nguồn ắc quy xe nâng người

Cấu tạo dây cáp nguồn ắc quy xe nâng người

 

Dây cáp nguồn ắc quy xe nâng người có cấu tạo gồm:

  • Dây đồng với tiết diện lớn. Loại dây này có thiết kế thay đổi theo dòng điện khởi động và dòng điện làm việc cho các loại động cơ DC công suất lớn. 
  • Lớp vỏ bằng nhựa cách điện chống nước ngăn cản hiện tượng rò rỉ điện hay chạm chập gây cháy nổ. 
  • Đầu cos có lỗ vừa bằng với bulong cọc bình được làm bằng đồng và mạ crom tĩnh điện. Loại đầu cos tốt có khả năng không bị hoen gỉ, oxi hóa và dẫn điện tốt. Ngoài ra, đâu cos còn được bọc một ống cao su cách điện nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Mỗi loại dây cáp nguồn ắc quy  sẽ có khả năng chịu tải dòng điện nhất định. Khả năng chịu tải của chúng phụ thuộc vào tiết diện và chất lượng của lõi đồng.
  • Dây cáp nguồn tốt phải là là dây đồng nhiều lõi phải dẻo dai dễ bẻ qua lại và uốn cong. 
  •  

4. Công dụng dây cáp nối bình ắc quy thang nâng điện

 

Công dụng dây cáp nối bình ắc quy thang nâng điện

Công dụng dây cáp nối bình ắc quy thang nâng điện

Trong quá trình sử dụng xe nâng người, bạn sẽ gặp phải các tình huống bất ngờ khiến xe nâng người không thể hoạt động hay đang hoạt động tự nhiên đứng im. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể kể đến là xe xe nâng mất nguồn do bình ắc quy đã bị hư hỏng và dây nối cọc bình bị ngắt mạch. Bộ dây cáp nối bình ắc quy tốt có thể giúp xe nâng người làm việc ổn định, giảm tổn thất điện áp trên dây cho thời gian cấp điện cho xe làm việc lâu hơn sau mỗi lần sạc. Vì vậy, phụ kiện này rất quan trọng đối với xe nâng người chạy điện khi ra ngoài công trình làm việc. 

 

5. Phân loại dây cấp nối bình ắc quy thang nâng người

Phân loại dây cấp nối bình ắc quy thang nâng người

Phân loại dây cấp nối bình ắc quy thang nâng người

Tùy theo loại xe nâng người mà dây cáp nguồn ắc quy được phân chia thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Loại xe nâng có công suất động cơ càng lớn thì loại dây cáp nối cọc bình phù hợp cần có khả năng chịu tải càng lớn. Các loại dây nối cọc bình phổ biến có thể kể đến như dây câu chịu tải 500 AMP, dây cáp mềm chịu tải 2000 AMP. 

 

Ngoài ra, phụ kiện này còn được phân loại dựa vào độ dài của dây. Trên thị trường, phần lớn các loại dây có độ dài từ 30cm và 38cm hoặc tùy thuộc vào thiết kế và cách bố trí các bình ắc quy trên xe.

 

6. Cách sử dụng dây cáp bình ắc quy xe nâng người đúng

Cap-nguon-binh-ac-quy-xe-nang-nguoi

Cap nguon binh ac quy xe nang nguoi

Trước tiên, bạn cần chọn loại dây cáp bình ắc quy phù hợp với chiếc xe của mình. Thông thường, loại dây này sẽ bao gồm 2 màu đỏ và đen. Bạn cần ghi nhớ dây màu đỏ sẽ được nối vào cực dương (+) của cọc bình và dây màu đen sẽ được nối vào cực âm (-) cọc bình. Bạn cần kiểm tra, và về sinh các mảng bám trên các cực dương và cực âm của bình ắc quy trước khi gắn dây. Trong trường hợp các cực này có vết bẩn thì bạn cần phải lau chùi kỹ trước khi bắt đầu thao tác. Bạn cần sử dụng khăn khô, hoặc giấy nhám mịn để lau chùi các đầu cực trên bình ắc quy. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại xem có hiện tượng rò rỉ dầu nhớt hay bỏ các dẻ lau và các vật dễ gây cháy nổ gần bộ nguồn ắ quy hay không nhằm tránh trường hợp cháy, nổ. 

Sau khi đã kiểm tra kỹ lưỡng, bạn cần tắt hết tất cả cả các thiết bị điện trên xe nâng người, ngắt giắc nguồn DC chính cấp cho xe nâng ra.

Chứng ta lần lượt bắt đay cáp nối từng cọc bình lại với nhau theo đúng sơ đồ điện áp DC của xe quy định là 12V, 24V, 36V hay 48V.

Tiếp đến chúng ta dùng đồng hồ VOM mở thang đô điện DC và đo tổng điện áp của bình xem có cho điện áp DC giống như quy định của xe chưa, tiếp đó chúng ta gắn giắc kế nối nguồn DC tổng của xe vào.

Cuối cùng, chúng ta tiến hành mở chìa khóa về vị trí bệ máy và kéo hai nút đỏ trên sàn và dưới bệ máy ra và vận hành thử.

 

7. Những lưu ý khi thay thế bảo dưỡng cáp nguồn xe nâng người 

Những lưu ý khi thay thế bảo dưỡng cáp nguồn xe nâng người

Những lưu ý khi thay thế bảo dưỡng cáp nguồn xe nâng người 

Khi thao tác gắn trên trên bộ nguồn ắc quy chúng ta nên tranh bị nhữ đồ bảo hộ an toàn cần thiết như, mắt kính bảo hộ, bao tay, giầy bảo hộ, và dây đeo an toàn khi bước lên sàn làm việc điều khiển thiết bị nâng cao…

Trong quá trình thao tác, bạn không được để các đầu kẹp điện, chia khóa hay cờ lê chạm vào nhau hoặc chạm thân xe và các cọc bình với nhau. Bởi vì thao tác sai lầm này sẽ tạo ra hiện tượng chạm điện gây ra cháy nổ. 

Chúng ta nên tắt chìa khóa và nhấn các nút đỏ lại khi sửa chữa, ngắt kết nối nguồn điện với xe. Phải luôn chú ý và đảm bảo an toàn về điện trong quá trình thay cáp nối. 

Khi siết ốc các cọc bình phả siết đủ lực, không siết mahnj quá làm tuông ốc cọc bình hay bể cọc bình. Cũng không được siết lỏng lẻo quá khi xe làm việc chỗ cọc bị siết lỏng sẽ nhanh chóng nóng lên và thường sinh ra hiện tượng chảy cọc bình do những lỗi này gây ra. Mỗi tuần kiểm tra châm nước bình ắc quy chúng ta phải siết chắc lại các cọc bình.

Đầu cos dây nối cọc bình phải là loại đồng nguyên khối có mạ crom, dầy và chắc chắn, lỗ của đầu cos không được lớn hơn bulong cọc bình quá nhiều.

Khi cắm giắc nguồn DC vào xe bạn phải chú ý cắm giắc thật chắc chắn. 

Đảm bảo luôn luôn kết nối (-) âm (+) Dương của các cọc bình đúng sơ đồ và quy định của nhà sản xuất xe nâng người.

Đừng bao giờ quên dùng đồng hồ đo điện sau khi kết nối các cọc bình và trước khi cắm giắc nguồn tổng DC này vào xe.

 

8. Nên mua dây câu bình ắc quy nâng người loại nào?

nối cọc bình xe nâng người theo tiêu chuẩn nhà sản xuất

nối cọc bình xe nâng người theo tiêu chuẩn nhà sản xuất

Bạn nên chọn loại dây nối các cọc bình xe nâng người có độ dài từ 30cm đến 38cm. Bời vì, những loại dây có độ dài quá ngắn sẽ rất dễ gây ra sai sót khi sử dụng, quá dài thì gây vướng và chập chạm trên xe. Ngoài ra, những loại dây có kích thước lõi đồng nhỏ sẽ dễ gây ra tình trạng tổn thất điện áp trên dây, dây mau nóng và cháy dây, chảy cọc bình. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do những loại dây này không đủ tải điện. 

Tùy theo mỗi dòng xe nâng người mà chúng ta cần lựa chọn mua dây câu nối cọc bình ắc quy nâng người thích hợp. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu nhân viên cửa hàng phụ kiện nâng người tư vấn loại dây có tải điện thích hợp với chiếc xe mà bạn đang sử dụng. Bạn nên chọn loại dây có nguồn gốc xuất rõ ràng nhằm đảm bảo chất lượng bình ắc quy, đảm bảo thời gian làm việc mỗi ngày, đảm bảo an toàn cháy nổ... 

 

9. Giá dây câu nối cọc bình ắc quy xe nâng người

 

Mức giá của dây câu bình nâng người phụ thuộc vào khả năng tải điện, độ dài và thương hiệu. Vì thế, chúng có nhiều mức giá khác nhau dao động từ vài 150-300 nghìn đồng.

 

10. Các bước tự làm dây câu bình ắc quy

 

Ngoài việc mua dây nối bình ắc quy thông qua các trang thương mại điện tử các chỗ bán phụ tùng xe nâng người, bạn có thể tự làm dây câu nối cọc bình ắc quy. Tuy nhiên, bạn cần phải có một chút kiến thức về điện, về xe nâng người và an toàn. Chúng tôi không khuyến khích bạn tự làm nếu bạn chưa có kiến thức về xe nâng người, kỹ năng về điện. Các bước thực hiện tự làm dây câu như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện và công cụ gồm: đầu cos có kích thước phù hợp với dây điện mà bạn chọn, phải là loại chịu được dòng cao đến vài trăm ampere, dây cáp điện phải là sợi dây điệnmềm có nhiều lõi đồng có tiết diện dây từ 35-50mm2 có khả năng tải điện phù hợp, băng keo điện, cao su bọc đầu cos, ống gen đốt. Một số dụng cụ cần thiết như: kìm cắt cáp, thước đo, tuốc nơ vít, kìm bấm cos, đồng hồ đo điện, bộ cờ lê chìa khóa hệ Inch hoặc hệ mét đúng chuẩn. Dây điện tốt nhất nên gồm 2 màu đen và đỏ để dễ phân biệt cực âm, cực dương. 
  • Bước 2: Chúng ta thực hiện đo và cắt dây điện thành những sợi có kích thước phù hợp với các đầu cọc bình định nối. Tiếp đến, chúng ta cắt bỏ phần vỏ nhựa bao bọc lõi đồng nằm ở 2 đầu dây sao cho lõi đồng lộ ra từ 1,5 đến 2 cm. Chúng ta gắn 2 đầu đồng vào từng lỗ đầu cos đồng và dùng kìm bấm cos để bấm chặt lại (sau khi bấm phải thử lại độc chắc giẵ đầu cos và dây cáp). 
  • Bước 3: Chúng ta lắp ống gen đốt vào bên trong đầu cos và phần dây điện và hơ nóng. Sau đó, chúng ta lắp các bọc cao su vào từng đầu dây cáp. Như vậy, chúng ta đã hoàn chỉnh một dây cáp nối cọc bình ắc quy. Chúng ta tiếp tục lại công việc các bước 1,2,3 để làm tiếp các dây còn lại.
  • Bước 4: Tiến hành kiểm tra khả năng chịu tải, rò rỉ điện của dây trước khi đưa vào sử dụng.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những thông tin về dây cáp nối cọc bình ắc quy xe nâng người. Hy vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ giúp ích cho các bạn khi sử dụng và bảo dưỡng xe nâng người. Hãy tiếp tục ủng hộ xe nâng người 24h bằng cách theo dõi những bài viết tiếp theo. 

 

Hiện tại xe nâng người 24h chúng tôi có các dịch vụ thu mua các xe nâng người cũ thanh lí và đổi xe khác hoặc bán các loại xe nâng người mới 100% hay đã qua sử dụng. Xe nâng người 24h chỉ cho thuê các 3 thương hiệu xe nâng người đến từ Mỹ là GenieJLG và Snorkel với các dòng xe: xe nâng người cắt kéo chạy điệnxe nâng người cắt kéo sử dụng động cơ và xe nâng người dạng cần cẩu (boom lift).

Đến với xe nâng người 24h bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và các dịch vụ hướng dẫn an toàn vận hành miễn phí tại kho cho khách hàng khi có nhu cầu, các dịch vụ chăm sóc, bảo dưỡng xe nâng người trong khi còn hạn bảo hành cũng như đã hết hợp đồng.

Là đơn vị cung cấp xe nâng người uy tín, cùng với dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng xe nâng người của các thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ và Châu Âu như: xe nâng người Genie,  xe nâng người JLGXe nâng Người SnorkelXe nâng người Skyjackxe nâng người Haulotte... 

Xe nâng người 24h cam kết sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm xe nâng người chất lượng với giá cạnh tranh nhất thị trường, bảo hành dài hạn, cùng dịch vụ hướng dẫn an toàn và vận hành miễn phí tại Trung tâm dịch vụ kỹ thuật xe nâng người 24h.

Chúng tôi nhận chăm sóc, sửa chữa bảo dưỡng định kỳ cho tất cả các loại xe nâng người.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về xe nâng người, cũng như khi cần thuê xe nâng người, cần mua phụ tùng xe nâng người chính hãng hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

dịch vụ hỗ trợ xe nâng người 24h online
dịch vụ hỗ trợ xe nâng người luôn online 24h

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

Web: http://xenangnguoi24h.com.vn/

Email: xenangnguoi24h@gmail.com

Hotline: 0903020184

 

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0903020184