Hướng dẫn chi tiết cho việc chọn xe nâng người phù hợp

Hướng dẫn chi tiết cho việc chọn xe nâng người phù hợp

xe nâng người

Ba lọai xe nâng người phổ biến nhất hiện nay

Ba loại xe nâng người làm việc trên cao phổ biến nhất Việt Nam hiện nay:  xe nâng cắt kéo, xe nâng boomlift (dạng cẩu ống lồng và dạng cẩu khớp gập) và xe nâng đa năng telehandler. Mặc dù chúng có vẻ rất giống nhau cho mục đích sử dụng để đưa người lên cao làm việc, nhưng mỗi dòng thiết bị nâng lại có chức năng nâng cao khác nhau và phù hợp cho các công việc và môi trường khác nhau. Hãy xem qua bài viết hướng dẫn này để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về xe nâng người làm việc trên cao này.

Xe nâng người cắt kéo

các loại xe nâng cắt kéo

Các loại xe nâng cắt kéo

Xe nâng cắt kéo là dòng thiết bị nâng cao và hạ xuống bằng hệ thống thủy lực có sàn làm việc rộng dùng để nâng người và dụng cu thi công làm việc trên cao. Thiết kế của xe nâng người cắt kéo cho phép sàn làm việc được nâng cao trực tiếp lên trên bệ nâng có đối trọng lớn và các thanh xếp chữ “X” có cơ cấu làm việc hình cái kéo. Điều này giúp cho xe làm viện ổn định và dễ dàng phân biệt giữa xe nâng người cắt kéo với các thang nâng người làm việc trên cao khác.

Xe nâng người cắt kéo phục vụ cùng một mục đích như thang nâng di động và giàn giáo, nhưng với khả năng tiếp cận và khả năng nâng tải lên xuống ổn định và đáng tin cậy hơn. Nhiều doanh nghiệp, nhà thầu và các đơn vị thi công đã  đầu tư và sử dụng thiết bị này để tăng năng suất và giảm chi phí trong thi công, trong sửa chữa và làm cac việc trên cao.

Đặc biệt, Xe nâng người cắt kéo rất lý tưởng cho việc nâng tải cố định hoặc di chuyển tới lui khi làm việc lắp đặt trên cao, nơi công nhân thường xuyên cần nâng và hạ các thiết bị, dụng cụ và vật liệu nặng.

Các loại xe nâng người cắt kéo

Có ba loại xe nâng cắt kéo chính: xe nâng cắt kéo phổ thông, Xe nâng cắt kéo địa hình, và xe nâng cắt kéo nhỏ gọn nâng một người.

Xe nâng cắt kéo điện (Slab scissor lifts)

Xe nâng căt kéo điệnXe nâng căt kéo điện

Tu vấn nhận báo giá xe nâng

Là dòng thiết bị chủ yếu chạy bằng điện (bình ắc quy), chỉ phù hợp nhất cho bề mặt cứng, nhẵn, bằng phẳng, có khả năng tải 227 kg – 554kg và chiều cao làm việc 8-14m.

Xe nâng cắt kéo địa hình (Rough-terrain scissor lift)

xe nâng người cắt kéo địa hình

Xe nâng người cắt kéo địa hình

Xe nâng cắt kéo địa hình có thể chạy bằng điện (ắc quy) hoặc động cơ. Chúng được trang bị lốp xe địa hình và hệ thống dẫn động bốn bánh để điều khiển các địa hình trong và ngoài công trình. Những thiết bị này có khả năng tải 317 – 800kg với chiều cao làm việc 10 – 18m.

Xe nâng một người

xe nâng cắt kéo đơn

xe nâng cắt kéo đơn

Với thiết kế nhỏ gọn phù hợp cho những không gian nhỏ hẹp và chỉ nâng được tải trong nhẹ với một người làm việc trên sàn thao tác. Những xe nâng loại này có khả năng tải 136 – 227kg với chiều cao làm việc 5-8m. Lọai xe nâng có thể tự hành hoặc đẩy bằng tay.

xe nâng Genie runabout

xe nâng Genie runabout

Mẹo chọn xe nâng cắt kéo cho phù hợp

Đối với việc mua một thiết bị lớn bất kỳ nào, Việc đầu tiên luôn là đánh giá các yêu cầu tối thiểu và tối đa các hoạt động theo thiết kế và tính năng riêng của thiết bi. Một khi bạn hiểu những điều này, việc chọn thang nâng người phù hợp cho mình sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy chắc chắn rằng bạn đã xem kỹ các câu hỏi sau đây trước khi bạn chọn được một xe nâng người cắt kéo phù hợp để thuê hoặc mua về phục vụ công việc cho mình.

 • Dự định mua xe nâng người cắt kéo để làm việc gì?
 • Vị trí và không gian chỗ làm việc  mà xe sẽ làm như thế nào?
 • Tôi cần tầm với làm việc bao nhiêu mét?
 • Lối đi hẹp nhất mà xe nâng người cắt kéo sẽ cần phải đi qua là bao nhiêu?
 • Những loại bề mặt mà xe nâng sẽ đi qua?
 • Bán kính quay cần thiết là báo nhiêu? (tránh va đụng các máy móc và thiết bị khác tại nơi xe làm việc)
 • Công trình hoặc nơi làm việc có chỗ sạc điện gần nhất cho xe không?
 • Nguồn điện sạc là lưới điện hay máy phát?
 • Khả năng nâng tải tối đa bạn sẽ cần bao nhiêu?
 • Chiều cao tối đa bạn sẽ cần phải đạt được là bao nhiêu?

Nguồn năng lượng cho xe nâng cắt kéo

Xe nâng người cắt kéo có hai lựa chọn nguồn năng lượng chính, chúng ta có thể lựa chọn sử dụng điện hay sử dụng động cơ xăng hoặc dầu Diesel. Điều quan trọng vẫn là chọn nguồn năng lượng phù hợp cho nhu cầu công việc của bạn.

Xe nâng cắt kéo điện

Xe nâng cắt kéo điện thường được xem là lựa chọn tốt nhất để sử dụng trong nhà, với khả năng tải nhỏ đến trung bình, làm việc trên bề mặt phẳng, bằng và cứng. Bởi vì thiết bị này được sản xuất với mục đích sử dụng cho các vị trí công việc bên trong nhà. Xe nâng cắt kéo điện thường có bán kính vòng quay nhỏ và có thể di chuyển xung quanh các lối đi hẹp trong kho. Tuy nhiên, nó có công suất tối đa thấp hơn xe chạy động cơ diesel và mô-men xoắn thấp hơn nên không thích hợp cho những địa hình gồ ghề. Yêu cầu trung bình thời gian sạc sau mỗi lần sử dụng lên tới 6-8 giờ.

Xe nâng người sử dụng động cơ Diesel.

xe nâng người cắt kéo động cơ đốt trong

xe nâng người cắt kéo động cơ đốt trong

Tu vấn nhận báo giá xe nâng

Xe nâng người sử dụng động cơ Diesel có thể chạy bằng xăng (hoặc gas) hay dầu diesel và tốt nhất nên sử dụng ngoài trời vì lượng khí thải do động cơ thải ra không tốt cho không gian kín. Trong khi đó một số xe nâng cắt kéo điện địa hình vẫn có thể được sử dụng ngoài trời. Xe động cơ đốt trong luôn có những tính năng độc đáo phù hợp với các công việc làm ngoài trời.

Xe nâng người sử dụng động cơ làm việc ngoài trời thường được thiết kế với chiều cao làm việc cần thiết để vượt qua tầm dây điện hạ thế, truyền hình cáp hoặc điện thoại. Chúng có các lốp xe với độ bền cao chuyên chạy cho địa hình gồ ghề, sàn làm việc lớn hơn có thể nâng 6-8 người, khả năng tải nặng cao hơn xe điện và mô-men xoắn cũng lớn hơn xe điện. Sự đặc biệt của xe nâng động cơ đốt trong là không bị hạn chế bởi thời gian chạy, thời gian nâng hạ khi làm việc và có thể hoạt động suốt ngày đêm.

Xe nâng cắt kéo điện thường rẻ hơn dễ vận hành hơn so với xe sử dụng động cơ nói chung nhưng chi phí thay thế bình ắc quy cũng không hề nhỏ. Xe nâng dùng động cơ nếu được sử dụng trong nhà xưởng sẽ yêu cầu nơi làm việc phải có hệ thống thông gió rộng rãi vì lượng khí thải từ xe. Xe điện có lượng khí thải bằng “0” và an toàn hơn cho những nơi yêu cầu cao về môi trường khí thải. Tuy nhiên, sự lựa chọn giữa điện và động cơ đốt trong nên phụ thuộc nhiều hơn vào mục đích sử dụng của xe nâng cắt kéo hơn là bất cứ điều gì khác.

Các dòng xe nâng đặc biệt

Bàn nâng cắt kéo

Bàn nâng cắt kéo

Dạng bàn nâng, nâng tấm vật liệu, pallet, kiện hàng và xe nâng tôn cũng sử dụng cơ chế nâng cắt kéo để nâng pallet và các vật nặng khác trong kho xưởng. Chẳng hạn, xe nâng có thể di chuyển các vật nặng từ sàn nhà kho lên cao chiếc máy bay chở hàng hoặc xe đầu kéo.

Xe nâng cắt kéo thông thường có thể được tùy chỉnh với nhiều gói lựa chọn bổ sung cho các ứng dụng chuyên cho từng công việc như: hệ thống ống nước, điện, cắt và hàn,… Tiện ích mở rộng sàn làm việc có thể cung cấp cho người vận hành thêm không gian cho một công nhân hoặc công cụ và thiết bị bổ sung. Phần mở rộng cũng cho phép người vận hành di chuyển và làm việc vượt qua chướng ngại vật bên phía dứoi. 

Xe nâng người Boom lift

Xe nâng người boom lift là một loại thiết bị làm việc trên cao khác và được biết đến bởi nhiều tên gọi khác nhau: Xe nâng người ống lồng, xe nâng dạng cẩu, xe nâng người tự hành dạng cẩu, xe gàu, xe cẩu gắn giỏ,… xe nâng người boom lift rất giống với xe người cắt kéo về công việc nâng người lên cao.  Tuy nhiên, chúng thường có thể đạt tới những tầm cao hơn và có tầm với ngang xa hơn cắt kéo để vượt qua các chướng ngại vật phía dưới. Không giống như hầu hết các xe nâng đa năng telehandler, xe nâng boom lift được sử dụng để nâng người và vận chuyển dụng cụ, vật liệu lên cao.

Một xe nâng người cơ bản bao gồm một bệ đế vững chắc (có khối lượng hàng chục tấn) bên dưới đất, một hệ thống nâng thủy lực nằm trong các ống lồng và khớp gập một sàn làm việc với các ty thủy lực giúp xoay sàn lên xuống, qua trái hay sang phải. Boom Lift đôi khi được gắn vào một chiếc xe bán tải hoặc xe tải, để thiết bị co thể chủ động đi chuyển, tham gia giao thông và đi lại thuận tiện hơn không lệ thuộc vào xe vận chuyển.

Xe tải gắn cần nâng người

Xe tải gắn cần nâng người

Xe nâng người  boom lift có ​​thể nâng cao từ 6m đến 64m và có thể chạy bằng điện (boom lift nhỏ) hoặc chạy bằng động cơ đốt trong với những xe nâng có chiều cao lớn. Chúng đặc biệt hữu ích cho việc tiếp cận các khu vực khó tiếp cận có nhiều chướng ngại vật có thể gây nguy hiểm. Boomlift  thường được sử dụng bởi để thi công lắp dựng nhà thép tiền chế, lắp dựng, PCCC, xây dựng, cơ điện và đôi khi thậm chí vệ sinh lau rửa vệ sinh cửa sổ nhà cao tầng.

Các loại xe nâng tự hành boom lift

Có hai loại chính mà bạn có thể sử dụng.

Xe nâng boom lift ống lồng

xe nâng ống lồng

Xe nâng ống lồng

Xe nâng boom lift ống lồng, thường được gọi là xe nâng telescopic, xe nâng chery picker,… có sàn làm việc được gắn vào một đầu cánh tay ống lồng. Ống lồng là nhiều ống thẳng được lồng vào nhau và không có các khớp gập. Vì vậy nó bị hạn chế về khả năng điều khiển vượt chướng ngại vật. Tuy nhiên, nó có thể đạt đến độ cao cao nhất trong tất cả các xe nâng người làm việc trên cao và rất ổn định. Như một cánh tay thẳng hoạt động bằng thủy lực di chuyển lên xuống và có tầm với ngang xa nhất và tốt nhất. Chúng có thể đạt tới độ cao bất cứ nơi nào trong khoảng từ 12 đến 64m và có thể mang theo bất cứ dụng cụ đồ nghề và vật liệu trong khoảng 227 – 454kg tùy thuộc vào từng xe.

Xe nâng boom lift khớp gập

 

xe nâng khớp gập

Xe nâng khớp gập

Tu vấn nhận báo giá xe nâng

Xe nâng boom lift khớp gập trên cánh tay nâng của thiết bị có nhiều phần khớp nối hoặc gấp khúc giống như khớp cổ tay, khủy tay và vai của con người. Tính năng này giúp xe uyển chuyển khi làm việc để vượt qua các chướng ngại vật. Mặc dù nó không thể đạt tới mức nâng cao như xe nâng ống lồng, nhưng nó rất hoàn hảo cho các khu vực khó tiếp cận. Do thiết kế của nó, Xe nâng boom lift khớp gập có ​​thể gập lại gọn hơn khi không sử dụng. Thiết bị này có thể được sử dụng trong nhà hoặc ngoài trời. Chúng có thể đạt tới độ cao bất cứ nơi nào trong khoảng từ 10 đến 43 m và có khả năng nâng tải từ 227 – 454kg tùy thuộc vào từng xe.

Mẹo chọn đúng xe nâng boom lift

Hãy chắc chắn rằng bạn biết câu trả lời cho những câu hỏi dưới đây trước khi bạn thuê hoặc mua xe nâng người bôm lift.

 • Chiều cao tối đa bạn sẽ cần đạt được với xe nâng boom lift là bao nhiêu?
 • Khu vực làm việc có nhiều máy móc và chướng ngại vật trong không gian làm việc không?
 • Số người cần nâng, dụng cụ và vật liệu bạn sẽ cần nâng lên có tải trọng là bao nhiêu?
 • Bạn sẽ dùng xe làm việc trong nhà hay ngoài trời?
 • Xe sẽ phải đi ra vào kho xưởng vậy kích thước cửa kho là như thế nào?
 • Bạn cần sàn làm việc có kích thước nào?

Nguồn năng lượng cho xe nâng người boom lift

Bởi vì xe nâng người tự hành boom lift được thiết kế để đạt được tầm nâng cao, chúng không dành cho việc sử dụng  bên trong nhà xưởng. Bởi vì điều này, xe nâng ống lồng chỉ được thiết kế và làm việc bởi động cơ đốt trong nên lượng khí thải rất lớn không thích hợp trong không gian kín.

Xe nâng boom lift có khớp gập có thể được cung cấp bởi động cơ đốt trong hoặc động cơ điện. Nếu bạn đang hoạt động trong nhà, bạn nên sử dụng xe nang khớp gập điện. Điều này sẽ ngăn chặn khói độc hại thải ra trong một không gian kín.

Xe nâng đa năng Telehandler

Là một loại thiết bị nâng hàng, nâng vật liệu có tay với và còn được gọi là telehandler, là loại thiết bị nâng chuyên chạy địa hình gồ ghề. Nó tương tự như xe nâng người ống lồng hay xe cẩu ống lồng nhưng được trang bị bộ càng nâng hàng. Telehandler hoạt động như một chiếc xe nâng hàng, nhưng có thể làm việc ở độ cao lớn hơn và tầm với xa hơn và luôn được sử dụng trong các ngành công nghiệp, xây dựng, lắp đặt, rút ruột cont và  nông nghiệp.

Hầu hết các xe nâng telehandler đều đi kèm với hệ thống dẫn động 4 bánh chủ động được trang bị ống lồng nâng chính có độ cao nâng từ 5.5m trở lên. Cần nâng giống như một cánh tay có thể với ngang, xoay chung quanh, nâng cao và di chuyển hàng từ nơi này đến nơi khác.

Thông thường, xe nâng telehandler được so sánh với cần cẩu vì cả hai đều nâng tải. Tuy nhiên, telehandler luôn tốt hơn trong việc lấy hàng từ các khu vực hàng hóa khó tiếp cận hơn như bên trong container. Xe nâng telehandler thường thực tế và hiệu quả hơn so với cần cẩu, bởi vì khả năng vươn ra phía trước giúp người vận hành linh hoạt hơn trong việc đặt tải.

Các loại xe nâng đa năng telehandler

Có hai loại telehandlers chính.

Xe nâng đa năng ống lồng

xe nâng đa năng

Xe nâng đa năng

Đây là loại xe nâng telehandler tiêu chuẩn, với một cánh tay lên xuống và ra vào. Những xe nâng loại này có thể đạt tới độ cao bất kỳ nơi nào trong khoảng làm việc từ 5.5 đến 17m và có khả năngnâng tải định mức ở từng vị trí nâng cần khác nhau. Với khoảng nâng tải từ 2.500-5.500 kg

Xe nâng đa năng telehander với khả năng quay toa.

Xe nâng đa năng với khả năng xoay toa

Xe nâng đa năng với khả năng xoay toa

Tương tự như một xe nâng đa năng telehandler tiêu chuẩn, loại xe nâng này có khả năng di chuyển cánh tay theo cùng một chuyển động. Tuy nhiên, nó có thêm khả năng cho phép cánh tay xoay 3600 , giúp cho xe nâng telehandler có tầm làm việc rộng khi vẫn đứng yên từ một vị trí sẽ hạn chế di chuyển trong những khu vực địa hình phức tạp.

Mẹo chọn đúng xe nâng đa năng Telehandler

Có một vài điều bạn nên xem xét để tìm ra xe nâng đa năng telehandler nào là tốt nhất cho hoạt động của bạn.

 • Khả năng tải tối đa bạn sẽ cần di chuyển là bao nhiêu?
 • Chiều cao tối đa bạn sẽ phải đạt tới là bao nhiêu?
 • Khoảng cách tối đa từ lốp trước của bạn đến khu vực nâng tải là bao xa?
 • Có cần thiết dùng cân nâng xoay chung quanh xe không?
 • Bạn sẽ cần những phụ kiện đặc biệt nào đi kèm xe không?

Điều này sẽ cho phép bạn tìm ra kích thước của xe nâng đa năng telehandler bạn sẽ cần. Công suất nâng tải và góc tải khác nhau sẽ được liệt kê trên biểu đồ làm việc gắn trên bảng điều khiển xe nâng đa năng telehandler của bạn. Đừng bao giờ nâng và làm việc vượt quá khả năng định mức đã được thiết kế của xe.

Nguồn năng lượng cho xe nâng đa năng Telehandler.

Bởi vì xe nâng đa năng telehandler được thiết kế để trở thành những chiếc xe nâng chạy địa hình, chúng thường chỉ được sử dụng động cơ đốt trong. Tuy nhiên, nếu bạn cần vận hành bên trong  xe nâng telehandler thì có một số tùy chọn thêm sẽ cho phép bạn vận hành thiết bị an toàn hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là nếu bạn sử dụng xe nâng đa năng telehandler động cơ đốt, bạn có nguy cơ bị ngạt do khói từ động cơ nên uôn luôn tham khảo ý kiến ​​của bên tư vấn ván hàng hoặc hướng dẫn vận hành trước khi vận hành thiết bị telehandler bên trong nhà.

xe nâng đa năng

Xe nâng đa năng

Phụ kiện và dụng cụ kèm theo xe nâng đa năng telehander

Xe nâng đa năng telehandler đôi khi có thể có tùy chọn đi kèm đặc biệt khác bên cạnh càng nâng chính. Một số lựa chọn đi kèm phổ biến nhất là lồng (sàn thao tác) làm việc trên cao, móc cẩu, kẹp ống, lồng chứa vật liệu rời... Trước khi bạn thuê hoặc mua một xe nâng đa năng telehandler, hãy đảm bảo đối tác có sẵn các phụ kiện đi kèm cần thiết để bạn vận hành thiết bị của mình được đa năng và tiện dụng hơn trong mọi công việc.

Xe nâng người nào phù hợp với tôi?

các loại xe nâng người phổ biến

các loại xe nâng người phổ biến

Với rất nhiều lựa chọn xe nâng người làm việc trên cao có sẵn, thật khó để biết cái nào phù hợp với công việc của bạn. Hãy kiểm tra biểu đồ tiện dụng này để tìm ra cái nào phù hợp với bạn nhé!

 

Xe nâng cắt kéo

Xe nâng boomlift

Xe telehander

Ứng dụng

Nâng người, vật tư và dung cụ thi công

Nâng người lên cao, có tầm với đứng một chỗ xoay quanh chướng ngại vật

Nâng người, vận chuyển và nâng tải nặng

Chiều cao làm việc

5-18m

9-64m

5.5-16.8m

Khả năng nâng tối đa

134-800kg

227-545kg

2.500-5.500kg

Môi trường làm việc

Bên trong và bên ngoài nhà

Bên trong và bên ngoài nhà

bên ngoài nhà

Nguồn động cơ

Điện và động cơ đốt trong

Điện và động cơ đốt trong

Động cơ đốt trong

Mọi nhu cầu cần sửa xe nâng người quý khách xin vui lòng liên hệ với chúng tôi: 

Web: http://xenangnguoi24h.com.vn/

Email: xenangnguoi24h@gmail.com

Bài viết dựa theo nguồn:

Eqdepot.

Certifymeonline.

Osha.gov

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0903020184