12 lỗi thường gặp ở xe nâng người khi cho thuê

Ngày nay đã có rất nhiều nhà thầu biết đến Xe nâng người và nó đã trở thành người đồng hành không thể thiếu trong thi công và làm việc trên cao. Tuy nhiên khi chúng ta thuê xe để sử dụng chúng ta thường không qui định và sắp xếp đúng những người đã được đào tạo, được hướng dẫn để vận hành thiết bị. Do đó người vận hành các xe nâng người khi thuê thường hay mắc phải những lỗi cơ bản làm ảnh hưởng đến an toàn, công việc thi công bị chậm tiến độ hoặc có thể gây nguy hiểm cho chính người lái. Bài viết bên dưới là 12 lỗi thường gặp phải khi vận hành xe nâng người bạn cần phải để ý và lưu tâm.

12 lỗi thường gặp và cách xử lí khi sử dụng xe nâng người

1/ Lỗi xe nâng người bị lật

Lỗi xe nâng người bị lật

Lỗi xe nâng người bị lật

Đây là những tình huống hiếm hoi, nhưng có thể xảy ra. Khi vị trí làm việc nằm trên cao, ở những góc khuất, xe nâng người không thể chạy gần tới cộng thêm mặt đường gồ ghề, không bằng phẳng, rất dễ dẫn tới việc xe nâng bị lật, gây nguy hiểm đến người đang thi hành công việc trên cao.

Vì thế trước khi vận hành xe nâng người cần phải kiểm tra môi trường xung quanh, địa hình, không gian xung quanh để tránh những vấn đề đáng tiếc có thể xảy ra. 

 

2/ Dùng xe nâng người làm thiết bị nâng hàng và cẩu hàng

  lỗi dùng xe nâng người để nâng hàng 

Lỗi dùng xe nâng người để nâng hàng

Xe nâng người với tải trọng nâng cho phép rất thấp chỉ khoảng hơn 300kg, nhưng đôi khi nghiều người lại nghĩ và sử dụng chúng như những thiết bị cẩu hoặc bàn nâng để nâng hàng. Làm hư hỏng thiết bị và gây nguy hiểm cho toàn bộ những người làm việc bên dưới và gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến công trình, nhà máy nơi chúng ta đang sử dụng xe nâng người.

dùng xe nâng người đê nâng hàngnguy hiểm dùng xe nâng người đê nâng hàng

Khi chúng ta cần nâng hàng và máy móc có tải trọng lớn lên cao chúng ta nên dùng cần cẩu, xe nâng hàng chuyên dụng hay vận thăng đẻ làm việc này. Tránh sử dụng xe nâng người để nâng hàng quá tải quá khổ lên cao sẽ làm mất an toàn cho mình và mọi người. Hạn chế tổn thất cho công ty và công trình.

 

3/ Lỗi chủ quan khi vận hành xe nâng người

Lỗi chủ quan khi vận hành xe nâng người

Lỗi chủ quan khi vận hành xe nâng người

Nhiều khi vô tình hay do bất cẩn, thiếu tập trung trong khi làm việc trên cao không phải không có. Chỉ cần một giây sơ ý, thiếu xót trong lúc vận hành thiết bị trên cao là chúng ta sẽ phải trả giá và gặp phải những khó khăn hay trục trăc, thậm chí là nguy hiểm khi chúng ta điều khiển thiết bị theo cảm tính và tự nhiên. Điều này có thể khiến người vận hành và người làm việc trên sàn rơi khỏi sàn nâng hoặc thiết bị lên xuống tới lui không theo hướng có lợi và an toàn. Vì vậy người vận hành cần phải giữ tập trung cao độ trong khi vận hành để đảm bảo an toàn.

 

4/ Lỗi nâng quá tải trọng cho phép của xe nâng người.

xe nâng người nâng quá tải trọng cho phép

xe nâng người nâng quá tải trọng cho phép

Một trong những lỗi hay gặp nhất với các xe nâng người được thuê để thi công. Khi bàn giao xe kỹ thuật bể chủ thiết bị luôn nhắc nhớ chúng ta nhớ tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc và quy định nâng tải của xe nâng người để đảm bảo an toàn cho mình, đồng nghiệp và những người xung quang khi sử dụng xe nâng người. Nếu cần nâng hàng, vật tư có trọng lượng lớn trên 500 kg chúng ta phải sử dụng đến những thiết bị nâng chuyên dụng và xe cẩu. Và nên nhớ rằng xe nâng người với chiều cao làm việc 12m chỉ được phép nâng trong khoảng 320kg bao gồm người và vật tư.cần nâng. Xe nâng người chỉ dùng để nâng người lên cao làm việc chứ không phải là thiết bị nâng vật liệu.

Khi nâng hàng quá tải lên cao xe sẽ mất cân bằng, đối trọng an toàn của bệ xe trở nên vô hiệu và không còn phù hợp trong trường hợp nâng quá tải này, xe sẽ gặp nguy hiểm khi có ngoại lực tác động nhẹ vào.

Vì vậy việc sử dụng xe nâng người để nâng hàng và nâng quá tải là lỗi rất thường gặp trong mỗi công trình chúng tôi cho thuê xe nâng người, lỗi này có thể khiến xe gặp trục trặc kỹ thuật, nhanh hư hỏng các phốt ty nâng, hư hỏng các thiết bị an toàn của thiết bị. Chúng ta phải thật lưu tâm việc này.

 

5/ Điều khiển xe nâng với tốc độ không phù hợp

 

Điều khiển xe nâng với tốc độ không phù hợp 

Điều khiển xe nâng với tốc độ không phù hợp

Xe nâng người với tính hữu dụng cao khi đưa người lên cao làm việc, chúng ta có thể sử dụng thiết bị nâng người ở nhiều nơi như bên ngoài trời: để chăm sóc - cắt tỉa cây xanh, để gắn đèn chiếu sáng, bảng quảng cáo, đèn giao thông, camera giám sát, vệ sinh cửa kính, trang trí lễ hội tại các tòa nhà cao tầng. Ở bên trong tòa nhà hoặc nhà máy dùng để sửa chữa hệ thống thông gió - điều hòa không khí, hệ thống báo cháy, PCCC, vệ sinh trên cao, lắp quạt trần công nghiệp, lắp kho lạnh, các công việc trên cao…

lỗi không kiểm soát được tốc độ điều khiển xe nâng người 

lỗi không kiểm soát được tốc độ điều khiển xe nâng người

Trong môi trường và không gian làm việc tại công trình luôn có nhiều người cùng làm việc ở phía dưới, khi chúng ta làm việc trên cao phải luôn đảm bảo an toàn cho mình, cho những người bên dưới và máy móc thiết bị bên dưới. Hãy lái xe cẩn thận, chậm rãi, cảnh báo với mọi người khi xe đi đến gần và luôn luôn làm chủ vận tốc khi điều khiển xe. Đặc biệt không tự ý thay đổi hay ngắt bỏ các kết nối an toàn khi nâng cao, đặc biệt phải kiểm tra xem xe nâng người của mình còn đầy đủ các cảnh báo an toàn này không, nhất là cảnh báo tốc độ tối thiểu, khi lên cao xe phải tự động chuyển sang chế độ chạy chậm nhất và có thể là ngắt không cho chạy để đảm bảo an toàn.

 

6/ không sử dụng thiết bị an toàn, đồ bảo hộ khi vận hành xe nâng người.

nguy hiểm khi không trang bị bảo hộ lao động khi dùng xe nâng người 

nguy hiểm khi không trang bị bảo hộ lao động khi dùng xe nâng người

Đây là lỗi mà nhiều đơn vị thuê xe nâng ngườingười vận hành xe nâng người tại Việt Nam hay mắc phải, họ thường không mặc đồ bảo hộ, mang dầy bảo hộ, đeo dây an toàn, nón bảo hộ có quai cài, kính bảo hộ (kính màu để tránh chói mắt khi nâng cao hay kính trắng để tránh bụi và vật lạ rrơi vào mắt)...điều này rất nguy hiểm khi làm việc trên cao và trong công trình đang xây dựng. Vì vậy để đảm bảo an toàn bạn cần nhắc nhở bản thân, công nhân và nhân viên vận hành thiết bị nâng người nên tuân thủ đúng những quy định mà bạn đã được học, được hướng dẫn khi thuê xe nâng người.

>>> Tham khảo thêm: bảo dưỡng xe nâng định kỳ đúng cách

 

7/ Môi trường và không gian làm việc không đảm bảo

môi trường làm việc không đảm bảo việc vận hành xe nâng người

môi trường làm việc không đảm bảo việc vận hành xe nâng người

Vấn đề về môi trường cũng ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình hoạt động - vận hành của xe nâng người. Như tại nơi làm việc có nhiều dây điện, nhiều cây che khuất, mưa lớn, gió giật mạnh… Khi có những tình huống này xảy ra bạn cần phải dừng ngay việc vận hành, xử lý các tình huống gặp phải hoặc chờ thời tiết thuận lợi mới tiếp tục thi công nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe nâng người.

 

8/ Lỗi đứng lên trên khung hay rời khỏi sàn nâng

đứng lên khu bảo vệ xe nâng người 

đứng lên khu bảo vệ xe nâng người

Nhiều người thường có thói quen đứng lên khung bảo về của sàn nâng để tăng chiều cao làm việc hoặc nhảy khỏi sàn khi xe nâng chưa hạ hết xuống và chưa tắt máy. Điều này rất nguy hiểm và tuyệt đối không được phép leo lên khung bảo vệ của sàn thao tác khi xe đang nâng cao hoặc nhảy khỏi sàn xe khi xe chưa dừng hẳn, bạn hãy đảm bảo an toàn cho bản thân và đồng nghiệp xung quanh bạn.

 

9/ Lỗi thay đổi kết cấu xe và bánh lốp không phù hợp tiêu chuẩn của xe

Bánh xe nâng người độ chế không đúng tiêu chuẩn

Bánh xe nâng người độ chế không đúng tiêu chuẩn

Đôi khi vì tiết kiệm, chọn rẻ hay vì thiếu kiến thưc về an toàn trong xe nâng người mà bánh lốp chúng ta thay có độ dày mỏng không tương xứng, không đồng bộ. Khi đó chính bánh lốp chung ta đã thay vào là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xe bị nghiêng - đổ khi nâng cao.

Mỗi dòng xe sẽ có quy định về bánh lôp, trọng lượng xe, kích thước xe và cách điều khiển riêng biệt,  Nếu chúng ta tự ý thay đổi kết cấu, bánh lốp không đúng tiêu chuẩn sẽ làm mất đi tính an toàn và hiệu quả của thiết bị nâng người. Khi chúng ta thay đổi thiết kế và kiểu dáng xe nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người vận hành trực tiếp, đến những người đang cùng làm việc và máy móc thiết bị xung quanh .

lốp xe nâng người bị lủng

lốp xe nâng người bị lủng

Hãy thường xuyên kiểm tra bơm hơi cho các bánh lốp xe nâng người theo đúng thông số kỹ thuật nhà sản xuất xe nâng người đã quy định.

 

10/ Hệ thống ty nâng  và thủy lực bị chảy dầu hay  trục trặc

Trong qua trình sử dụng xe nâng người chúng ta không ít lần dùng xe để nâng phụ tùng - vật tư lên cao để thi công nhưng lại quên mất đây là thiết bị nâng người nên tải trọng nâng rất thấp chỉ  được vài trăm kg, nhưng chúng ta nâng quá tải nhiều lần sẽ làm cho ty nâng bị bể phốt, đầu bơm thủy lực của xe luôn trong quá trình làm việc quá tải dẫn đến hư hỏng gây lỗi khi đang làm việc. Các thanh nâng hoặc ống lồng hay các khớp nâng thường khô nên cần được bôi trơn định kỳ để xe làm việc nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Khi đang làm việc xe chảy dầu thủy lực ra nền nhà, chúng ta cần dừng xe và kiểm tra hệ thống ty, phốt và các ống dầu thủy lực bị bể hay các seal phốt của bộ chia dầu và đầu bơm bị bể gây nên lỗi. chúng ta phải tìm ra lỗi và khắc phục ngay tránh dầu chảy ra làm hao hụt dầu thủy lực và làm hỏng nên nhà hay gây trơn trượt té ngã cho những người làm việc bên dưới.

Khi bể phốt chảy dầu thủy lực ra bên ngoài gây thất thoát và thiếu hụt, khi chạy hoặc nâng thiết bị sẽ gây ra lỗi và không làm việc được. Cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo đủ dầu bên trong hệ thống, tránh tình trạng thất thoát và thiếu hụt dầu trong quá trình vận hành.

 

11/ Hệ thống điện có vấn đề.

Mọi hoạt động của xe nâng người đều thông qua sự điều khiển của hệ thống điện từ ắc qui, nếu hệ thống điện có vấn đề thì ngay lập tức hệ thống điều khiển bị tê liệt và trục trặc. Nhẹ thì phải mất vài tiếng để xử lí, nặng có thể vìa ngày để kiểm tra xử lí khắc phục. Với thời gian chết như vậy sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến công việc, ảnh hưởng đến tiến độ thi công.  Vì vậy bạn cần bảo dưỡng bình điện, thiết bị điện và kiểm tra tổng thể toàn bộ hệ thống điện.

 Khi chúng ta làm việc trên cao như sơ ý làm rớt hộp điều khiển xuống hoặc làm đứt dây điều khiển sẽ làm cho se gạp sự cố và ngưng hoạt động

12/ Gắn thêm các thiết bị khác để tăng chiều cao khi làm việc trên sàn thao tác.

tăng thêm chiều cao của xe nâng người bằng các thiết bị khác

tăng thêm chiều cao của xe nâng người bằng các thiết bị khác 

Chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp gắn thêm giàn giáo, cầu thang hay bục nâng để tăng chiều cao làm việc tại các công trình mà chúng tôi đã bán hoặc cho thuê xe nâng người. Chính lúc này bạn đang xem thường, bỏ qua hết tất cả nguyên tắc an toàn của xe nâng người và vô hình chung bạn đang làm mất an toàn cho bản thân, cho những người cùng làm việc bên dưới, cho chủ của mình và gây ảnh hưởng - thiệt hại cho công trình bằng những hành động thiếu xót này. Khi chúng ta gắn thêm thiết bị để tăng thêm chiều cao lên sàn thao tác thì lúc này trọng lượng nâng của xe đã thay đổi, lực nâng cũng đã thay đổi, đối trọng cân bằng của xe không còn đủ khả năng đảm bảo an toàn cho bạn làm việc trên cao nữa mọi nguy hiểm sẽ ập xuống bất cứ lúc nào.

Chính vì vậy các nhà sản xuất thiết bị nâng người hay các chủ thiết bị luôn nghiêm cấm tuyệt đối gắn thêm thiết bị hay cầu thang để tăng chiều cao cho sàn làm việc.

Khi cần chiều cao hơn bạn hãy liên hệ ngay với đơn vị mình đang thuê hay với lãnh đạo của mình để cung cấp và hỗ trợ thiết bị có chiều cao đúng tầm để bạn làm việc.

 

Trên đây chỉ là một vài lỗi khi sử dụng xe nâng người tại công trình mà theo thống kế bao năm cho thuê xe nâng người chúng tôi thường gặp phải. Bạn hãy đóng góp thêm những vấn đề khác mà bạn gặp để chúng ta cùng nghiên cứu - học tập và chia sẻ kinh nghiệm cho mọi người cùng tránh nhé.

Chúng ta nên chú trọng việc sử dụng xe nâng người đúngnguyên tắc an toàn và đúng kỹ thuật để đảm bảo độ bền tăng tuổi thọ thiết bị nâng người cũng như đạt được hiệu quả sử dụng làm việc tối đa và giảm chi phí sửa chữa - hư hỏng đến mức tổi thiểu.

Là đơn vị cung cấp xe nâng người uy tín, cùng với dịch vụ kỹ thuật  chuyên nghiệp. Chúng tôi chuyên cung cấp các dòng xe nâng người của các thương hiệu nổi tiếng đến từ Mỹ và Châu Âu như: xe nâng người Genie,  xe nâng người JLG, Xe nâng Người Snorkel, Xe nâng người Skyjack, xe nâng người Haulotte... 

Xe nâng người 24h cam kết sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm xe nâng người chất lượng với giá cạnh tranh nhất thị trường, bảo hành dài hạn, cùng dịch vụ hướng dẫn an toàn và vận hành miễn phí tại Trung tâm dịch vụ kỹ thuật xe nâng người 24h.

 

dịch vụ hỗ trợ xe nâng người 24h online
dịch vụ hỗ trợ xe nâng người luôn online 24h

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

Web: http://xenangnguoi24h.com.vn/

Email: xenangnguoi24h@gmail.com

Hotline: 0903020184

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0903020184